Bạn Tôi

Bạn Tôi

Rồi năm tháng sẽ xóa nhòa những ký ức về bạn và tôi. Nhưng tôi biết rằng, một lúc nào đó, chính bạn hay tôi cũng sẽ nhớ ra, ở đâu đó có những người bạn đã từng rất thương, rất trân trọng bạn, đã vì bạn mà lặn lội xa xôi, đã vì bạn mà hằng đêm thức khuya hơn một chút để ngồi cùng bạn giải bày tâm sự,… Tôi luôn trân trọng từng giây phút, từng lời nói, từng khoảnh khắc ấy với những người mà tôi gọi là “bạn tôi”

Bạn tôi, không là những người chỉ ở bên cạnh trong khoảnh khắc vui vẻ, hay chỉ xuất hiện khi tôi gặp khó khăn và cần giúp đỡ. Mà bạn tôi luôn xuất hiện ở đây hay ở một nơi xa xôi nào đó nhưng vẫn hướng về nhau, đã từng trải qua những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống này. Bạn tôi, chúng ta đều hiểu rằng muốn giữ tình bạn này thật lâu, thì bản thân và những người bạn phải cùng cười khi hạnh phúc và cùng dìu dắt nhau vượt qua những khó khăn trong đời.

Bạn tôi à, tình bạn thực sự sẽ không có chuyện người kia, người nọ xa lánh bạn hay nói rằng họ bận đến nỗi không thể gặp được bạn vì công việc quá nhiều, hay tế nhị hơn là nói họ đang nghèo khổ không thể cùng bạn nhâm nhi ly coffee tám chuyện đời. Nếu chúng ta xem nhau là bạn thực sự thì dù bất kỳ ai có bận đến đâu, có chuyện gì khó khăn trong thời gian cuộc sống của mình thì hãy thốt lên để chúng ta cùng nhau giải quyết. Đừng để cái tôi chèn ép lý trí đánh mất đi một khoảng thời gian dành riêng cho tình bạn.

Bạn tôi ơi, chúng ta có thể cảm thông, thấu hiểu cho đối phương nếu họ thực sự đang bận bịu. Nhưng bận đến nỗi mà không nói với nhau câu gì hay liên tục từ chối những lời hẹn ra ngoài thì bạn cần phải xem lại liệu người đó có trân trọng bạn như bạn đã luôn trân trọng người đó hay không. Không ai bận đến nỗi mà không thể nhắn được đôi ba dòng tin nhắn đâu có phải không ? Dòng tin nhắn zalo, facebook chỉ là những dòng chữ cái vô tri nhưng chứa đựng đầy cảm xúc. Chỉ mất vài giây để giữ tình bạn thì quá lời hơn so với việc bỏ ra vài trăm ngàn mua vui với những người chỉ lợi dụng nhau mà sống ở xã hội ngoài kia…

Tình bạn có thể vượt qua hầu hết mọi thứ và phát triển trên mảnh đất cằn cỗi nhưng thỉnh thoảng nó cần bồi phủ một chút với thư từ hay các cuộc điện thoại, những món quà nhỏ bé ngớ ngẩn để nó không chết khô.

Đôi khi sự bận rộn của cuộc sống cuốn chúng ta vào khiến con người dần trở nên lãnh cảm. Tuy nhiên, trong một giây phút nào đó, khi bạn thấy cô đơn, trống trải bạn mới thấy việc có những người bạn bên cạnh ý nghĩa đến nhường nào. Đó là người hiểu về quá khứ của bạn, tin tưởng vào tương lai của bạn và chấp nhận con người hiện tại của bạn. Sự tồn tại của một người bạn không phải là luôn nhìn thấy bằng mắt mà là luôn cảm nhận bằng trái tim, bằng sự chân thành không mưu tính.

Bạn Tôi

Bạn tôi à, từ rất lâu rồi với tôi, các bạn như người thân trong gia đình, một loại tình thân không máu mủ nhưng ấm áp, an toàn và tin tưởng đến tuyệt đối. Không bí mật, không hoài nghi. Tuy ở xa nhau nhưng tôi luôn sẵn sàn chia sẻ những nỗi buồn niềm vui cùng bạn. Có những lúc chợt gặp khó khăn trong công việc xung quanh mình, tôi lại muốn gọi cho nhau để à ơi, kể lể đôi ba câu chuyện cho vơi nhẹ lòng, dẫu biết không ai giải quyết hộ ai một vấn đề gì nhưng những lời động viên, quan tâm cũng đủ xoa dịu mọi khó khăn, mệt mỏi, ưu tư đều tan biến. Thế đấy, mong tình bạn đơn giản đến vậy thôi, không cần phải ngày ngày gặp mặt nhau, không cần rủ nhau ăn những hàng rong như xưa, cũng chẳng cần phải đi bộ vòng quanh khuôn viên trường học, chỉ cần nghĩ đến nhau và một cuộc gọi hỏi thăm nhau đôi lời cũng đủ ấm lòng cho tình bạn này.

Bạn tôi có thể nói tất tần tật những suy nghĩ của mình cho tôi nghe, và tôi cũng thoải mái kể ra những điều trong lòng mình cho bạn hiểu. Cả hai hay cả đám có thể cùng nhau nói xấu một người, tha hồ “chém gió” về một sự kiện, tin tức nóng trong cuộc sống mà chẳng liên quan gì đến mình. Bạn và tôi có thể được là chính mình khi ở cạnh cùng nhau, mọi sự dè dặt hay e ngại đều hoàn toàn biến mất khi bắt đầu nói chuyện với nhau. Những chuyện khó nói cũng bỗng dưng trở nên dễ dàng hơn khi kể cho bạn tôi nghe.

Bạn tôi, không cần phải nhắc nhở, không cần cố gắng giữ liên lạc, dù không gặp nhau một thời gian dài, chỉ cần ngồi xuống là có thể cùng ăn với nhau, ngay cả một câu “chào” cũng không cần, vén tay áo lên vừa ăn vừa nói “Tao kể cho mày nghe…”. Như thể bao nhiêu năm về trước cũng chẳng qua chỉ là ngày hôm qua mà thôi.

Bạn tôi à… Hãy nhớ rằng trong cuộc sống này không có bất cứ điều gì là hoàn hảo, trong tình bạn cũng vậy. Có lúc giận hờn tưởng chừng như chẳng thể chơi tiếp nhưng sau tất cả, tôi nhận ra tri kỷ là một mối quan hệ tồn tại mãi mãi. Có thể giận một tí vì trái quan điểm, hờn một chút vì suy nghĩ khác nhau, cãi nhau vì những chuyện tào lao hay hét lên bực bội vì một số chuyện vô lý của nhau, nhưng rồi mọi chuyện cũng qua và yên bình lại đến. Tuy nhiên, giận dỗi giúp chúng ta hiểu hơn về nhau, thông cảm cho nhau nhiều hơn chứ đừng vì vậy mà bỏ mặt nhau mà sống.

Đời người không ai nói trước được bất cứ điều gì có thể diễn ra vào ngày mai, nhưng đối với tôi, tôi sẽ cố gắng gìn giữ tình bạn này. Bởi cuộc sống này nó khắc nghiệt lắm và chông chênh lắm. Có thể hôm nay bạn hạnh phúc với người bạn thương bỏ rơi đi tình bạn nhưng chưa chắc đến ngày mai người bạn thương vẫn còn thương bạn… Ngày hôm nay bạn đang ở vị trí cao của xã hội, tài giỏi trong nhiều lĩnh vực, được đi nhiều nơi để học hỏi rồi cứ nghĩ như vậy mọi người sẽ cần bạn. Nhạt nhòa đi mối quan hệ đã cũ, thờ ơ với cuộc gặp gỡ dù chỉ là vài giây rồi đưa ra lý do cho rằng không ai có thể gặp được. Nhưng tôi chắc rằng chẳng ai có thể ở một vị trí mãi đâu, chỉ có tình bạn mới nằm trong ta mãi mãi, mọi thứ đều có thể có một lần rồi qua đi nhưng tình bạn có thể tha thứ nên thêm vài lần nữa.

Cuộc sống luôn diệu kỳ và ở đâu đó người ta vẫn trao cho nhau những lời quan tâm, những sự chia sẻ. Bạn và một tình bạn trong sáng là những điều ai cũng mong muốn có được. Dù bạn có ở cạnh tôi, hay bạn đang ở rất xa tôi. Dù bạn lớn tuổi hơn tôi hay nhỏ tuổi hơn tôi. Và dù bạn có đang đứng trước mắt tôi hay chỉ là trong suy nghĩ hồi ức. Bạn là ai đi chăng nữa thì bạn vẫn là bạn của tôi. Bạn và tôi, chúng ta hãy đối xử với nhau thật tốt, hãy cùng nhau sẻ chia, dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống này, bạn nhé!

Chúng ta cứ mãi là bạn tốt để tôi còn có thể viết tiếp câu chuyện mang tên là “Bạn Tôi”

Bình Luận