Di Chúc Của Thanh Xuân

di chúc của thanh xuân

Đó là những ngày tươi đẹp mà người ta hay gọi nó là tuổi trẻ, như một cơn gió nhè nhẹ tựa như những tiếng thở dài, chỉ một cái ngước lên cao hay cúi đầu xuống, thanh xuân cứ thế mà trôi một cách tồi tội, lưng chừng.

Thanh xuân như một bản nhạc không có lời, ta cứ nghe mà chẳng quan tâm đến bao lâu là hồi kết. Càng lớn càng nhận ra mình vẫn còn non dại lắm. Nhiều điều không đáng phải nghĩ mà cứ ôm ấp nó hoài không buông. Lại có những khi nhìn nhận sai người, sai vấn đề để rồi hối tiếc mãi.

Thanh xuân là những ngày mà mình tự dệt lên cho mình những giấc mơ mà chưa bao giờ dám thực hiện vì nó. Cứ run rẩy sợ sệt, cứ thấy ta là đứa con nít chưa chắc khi nào trưởng thành. Là những đêm khóc ướt gối cạn kiệt cả nước mắt, vài lần tự làm mình tổn thương bằng cách cấu xé da thịt, rồi độc thoại hỏi đã làm gì sai khiến cả thế giới này quay lưng.

Thanh xuân là những lần cho ta những vô tư để nở nụ cười khi hụt bước, cũng cho người ta những lạc quan để tin rằng mình còn cả quãng đường dài để tiếp tục. Sống trong những tháng năm non trẻ với những món quà tuyệt vời như thế, có lẽ chính bản thân con người ta cũng khó hiểu vì sao mình lại muốn trưởng thành đến khát khao như vậy.

Thanh xuân là cái mụn mọc chưa hết, lời nói chưa xong, mà giờ học đã kết thúc, khuôn mặt đã mơ hồ. Là cơm chưa lo, áo chưa tới. Là như một cuộn giấy vệ sinh, nhìn thì dày, vậy mà dùng tới dùng lui đã hết từ lúc nào không hay.

Thanh xuân là ước ao được trưởng thành, được ra trường thật nhanh, được tự lập không vướng bận. Nhưng mấy ai hiểu thấu trưởng thành là sự trả giá của thanh xuân. Là ước mơ được bé lại, là vơi đi nỗi lo âu, là không màng công danh sự nghiệp.

Thanh xuân chính là khoảng thời gian sai thời điểm nhưng lại gặp được đúng người. Dù lựa chọn cái gì đều sẽ có và điều tiếc nuối.

Thanh xuân là ích kỉ. Lấy đủ kiểu lí do làm tổn thương người khác, nhất là những người yêu thương ta, để rồi đến cuối cùng, phải dùng một quãng thời gian rất dài để sám hối.

Di Chúc Của Thanh Xuân

Thanh xuân là đoạn chuyện cũ muốn viết thành truyện mà chẳng thể đặt bút. Có những nhân vật không dám nhớ lại, sợ viết ra rồi sẽ làm thay đổi cả hương vị của câu chuyện, cuối cùng, chỉ có một cái mở đầu và một cái kết thúc, những tình tiết ở giữa chỉ đặt ở trong lòng, cuối cùng thứ có thể viết ra được lại là câu chuyện của người khác.

Thanh xuân cũng không phải thời gian, mà là cảm xúc. Thanh xuân là thứ khi bạn trải qua thì không mảy may để ý, đến khi qua rồi mới bằng lòng đánh đổi tất cả để lấy lại. Bởi thanh xuân vốn dĩ là chuỗi ngày rất dài, nhưng cũng rất ngắn.

Phải bước qua thanh xuân con người ta mới trưởng thành, rồi khi trưởng thành ta lại thương tiết thanh xuân. Và dù đã sống cho trọn những ngày tháng đó hay chưa, thì chắc chắn ai cũng vẫn lại nợ thanh xuân một lời xin lỗi.

Bình Luận